Những vị thuốc quý cho bệnh nhân thiểu năng tuần hoàn não

Cao Bạch quả: Cây Bạch quả hay còn gọi là Ngân hạnh, tên khoa học Ginkgo biloba L. Ginkgoaceae, là một loài cây đã có từ hàng triệu năm nay, được coi là loài xưa nhất còn sống sót trên trái đất và hiện nay được trồng nhiều nơi trên thế giới.

roi-loan-tuan-hoan-nao-49e7e-7b623

Tuy lá Bạch quả từ lâu đã được dùng vào việc chữa bệnh đặc biệt là bệnh lão suy, nhưng nhờ những tiến bộ khoa học kỹ thuật người ta ngày càng tìm thấy những tác dụng quí giá của các chất chiết xuất từ lá Bạch quả. Qua các thử nghiệm lâm sàng cho thấy cao chiết từ lá Bạch quả có tác động làm tăng tuần hoàn máu não, cải thiện sự cung cấp máu và oxy cho não, được dùng để cải thiện trí nhớ, chữa chóng mặt, hoa mắt, đau đầu, đau nửa đầu. Thí nghiệm trên súc vật cho thấy cao lá Bạch quả có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh trong trường hợp thiểu năng tuần hoàn não hay tiếp xúc với chất gây ngộ độc thần kinh. Cao lá Bạch quả làm tăng lưu lượng máu đến não do làm tăng tổng hợp prostaglandin có tác dụng giãn mạch và phóng thích norepinephrine. Cao lá Bạch quả làm tăng sức bền thành mạch nên làm giảm xuất huyết và phù. Cao lá Bạch quả còn ức chế yếu tố hoạt hóa tiểu cầu, ngăn chặn hiện tượng ngưng tập tiểu cầu, đề phòng sự thành lập huyết khối và tai biến mạch máu não. Kaempferol, quercetin là những flavonoid của Bạch quả đã được nghiên cứu, chúng có cấu tạo polyphenol có tác dụng chống lão hóa (antioxidant) mạnh. Vì vậy, cao lá Bạch quả có khả năng chống oxy hóa, ngăn chặn tác hại của các gốc tự do trên tế bào, thường xuất hiện sau tình trạng giảm lưu lượng máu đến não hay thiếu máu cơ tim. Tác dụng chống viêm của cao lá Bạch quả là do ức chế yếu tố hoạt hóa tiểu cầu. Yếu tố này có vai trò quan trọng trong nhiều trường hợp bệnh lý như suyễn, thiếu máu, bệnh thận và rối loạn hệ thần kinh trung ương. Ngoài ra cao lá Bạch quả còn cải thiện tuần hoàn ngoại vi nhất là ở các chi dưới, cải thiện chức năng cung cấp máu cho tai trong và tiền đình nên được dùng khi bị ù tai, bị điếc đột phát. Sử dụng Cao Bạch Quả trong y học hiện đại:

– Điều trị triệu chứng trong thiểu năng tuần hoàn não nhẹ và vừa (hội chứng sa sút trí tuệ trong sa sút trí tuệ)

– Làm tăng quãng đường đi không đau ở người có tắc động mạch ngoại biên, như tập tễnh cách hồi.

– Điều trị não suy (tập hợp các triệu chứng của tình trạng sa sút trí tuệ do có sự mất tế bào thần kinh và suy giảm dẫn truyền thần kinh, tình trạng giảm chức năng trí tuệ kết hợp với rối loạn về cung cấp oxy và glucose.

Hoàng Kỳ, Đan Sâm và Đương Quy

Hoàng Kỳ: Theo Y học cổ truyền, Hoàng Kỳ có tác dụng bổ khí, thăng dương, ích vệ khí, sinh cơ, lợi thủy tiêu thũng… Dùng trị các chứng hư nhược, các chứng khí hư, huyết tý tê dại chân tay, di chứng tai biến mạch máu não. Nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy Hoàng Kỳ có tác dụng hạ áp, giãn mạch ngoại vi, tăng sức đề kháng của mao mạch, do đó có thể đề phòng hiện tượng thẩm thấu của mao mạch tăng mạnh do clorofoc, histamin tạo nên. Trong lâm sàng, Hoàng Kỳ được sử dụng trị nhũn não. Tác dụng sinh học quan trọng của Hoàng kỳ là do chất Astragaloside iv.

Đan Sâm: Đan sâm có các tác dụng:

– Giảm rối loạn tuần hoàn vi mạch, làm giãn các động mạch và tĩnh mạch nhỏ, mao mạch, tăng tuần hoàn vi mạch. Tanshinon II là một hoạt chất của Đan Sâm, có tác dụng làm giảm nhồi máu cơ tim cấp tính. Khi tiêm dẫn chất tanshinon II natri sulfonat vào động mạch vành sẽ làm giảm nhồi máu cơ tim cấp tính. Kích thước vùng thiếu máu mất đi hoặc giảm đáng kể.

– Ổn định màng hồng cầu, làm tăng sức kháng của hồng cầu nhờ dẫn chất tanshinon II. Hồng cầu ủ với cao đan sâm có thể tăng khả năng kéo giãn và phục hồi hình dạng nhanh hơn so với hồng cầu không ủ với thuốc.

– Ức chế sự kết hợp tiểu cầu, chống huyết khối nhờ các hoạt chất miltiron và salvinon của Đan Sâm. Ngoài ra, Đan Sâm còn có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do có hại cho cơ thể.

Trương Học Văn và cộng sự dùng Thông mạch sơ lạc dịch (Hoàng kỳ, Đan sâm, Xuyên khung, Xích thược) 250ml truyền tĩnh mạch mỗi ngày, 10 ngày là 1 liệu trình, nghỉ 4 ngày tiến hành liệu trình tiếp, đồng thời mỗi ngày sắc uống bài Thông mạch ( Hoàng kỳ, Hồng hoa, Xuyên khung, Đan sâm, Sơn tra, Ngưu tất, Địa long, Quế chi). Điều trị 110 ca nhũn não, khỏi 52 ca, kết quả tốt 36 ca, tiến bộ 20 ca, tỷ lệ kết quả 98,2% (Tân trung y 1982, 3:37).

Đương Quy: Thành phần có: Tinh dầu (0,02%), Glucose, Vitamin B12… là vị thuốc có tác dụng bổ huyết và hoạt huyết, được sử dụng trong các chứng huyết hư và hội chứng thiếu máu, đặc biệt là chứng Can huyết hư, thường gặp ở người già xơ cứng động mạch, cao huyết áp…

Với sự phát triển của công nghệ bào chế thuốc, các vị thuốc quý trên đã được kết hợp với nhau để tạo ra một sản phẩm mang nhiều lợi ích, đó là sản phẩm HERBSOL – Ích Trí.

HERBSOL – Ích Trí có tác dụng hoạt huyết, dưỡng não, thông mạch và tăng tuần hoàn não, dùng trong các trường hợp :

– Rối loạn tiền đình, thiểu năng tuần hoàn não với các triệu chứng đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai; Các trường hợp căng thẳng, suy nhược thần kinh do làm việc và học tập quá sức hay do mất máu trong những ngày chu kỳ kinh nguyệt; Phòng say tàu xe. Bổ huyết sử dụng trong trường hợp can huyết hư ở người có tuổi và phụ nữ thời kỳ mãn kinh.

– Phòng các nguy cơ tai biến mạch máu não đối cả trường hợp huyết áp cao hoặc huyết áp thấp; Giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.

– Hỗ trợ điều trị sau tai biến mạch máu não, phục hồi trí nhớ, đặc biệt trong di chứng của nhũn não.

– Suy giảm trí nhớ ở tuổi già, mất tập trung, hay quên…

– Các nguyên nhân đau đầu khác như nhức đầu cảm mạo, đau đầu do mất ngủ…vv

HERBSOL – Ích Trí, giải pháp từ thảo dược, an toàn, không tác dụng phụ, hiệu quả dài lâu.